Cây bàng ta | Đặc điểm của cây bàng ta

Cây bàng ta | Đặc điểm của cây bàng ta

Cây bàng ta | Đặc điểm của cây bàng ta

Hotline: 0961.110.546 - 0974.222.759 - 0909.550.721

Bàng lá to

Cây Bàng ta | Đặc điểm của cây bàng ta

Thông tin của cây:

- Tên thông thường: cây bàng ta

- Tên khoa học: Terminalia Special

- Họ thực vật: Combretaceae (họ Trâm Bầu)

- Nguồn gốc xuất xứ: Ấn Độ, bán đảo Mã Lai hay New Guinea

- Gía tham khảo: 1.500.000đ

 

Đặc điểm hình thái của cây Bàng ta

- Đây là cây có tốc độ sinh trưởng rất nhanh, sống được lâu năm và chịu hạn rất tốt, cây càng sống lâu năm thì thân càng to và tán càng rộng, cây Bàng có thể đạt tới chiều cao 30-40m. Cây thường sống ngoài trời và chịu nắng rất tốt, cho nên thường trồng cây để lấy bóng mát. Cây thường được trồng trong bệnh viện, trường học với mục đích là che mát.

- Lá bàng to, dài khoảng 15–25 cm và rộng 10–14 cm, hình trứng, xanh sẫm và bóng. Đây là loài cây có lá sớm rụng về mùa khô, và rụng rất nhiều. Trước khi rụng thì các lá chuyển màu thành màu đỏ ánh hồng hay nâu vàng, do các sắc tố như violaxanthin, lutein hay zeaxanthin. Lá bàng có cuốn ngắn nối liền với thân nhánh, trên lá có đường gân chính nổi rõ và nhiều gân nhỏ đối xứng 2 bên, Lá dễ tách rụng khi có gió lớn hoặc chịu tác động khác.

- Thân mọc thẳng đứng hướng lên, một gốc thường có một thân chính và nhiều cành nhánh mọc xòe xung quanh tạo đối xứng với thân. Khi cây già hơn thì tán lá của nó trở nên phẳng hơn để tạo thành hình dáng giống như cái bát trải rộng. Tán của cây có thể dài rộng từ 10-20m mỗi bên, chính vì thế cây cho bóng mát rất nhanh, thân cành giòn dễ gãy, nhưng chúng có thể đứng trụ được nhờ lớp vỏ xanh bọc bên ngoài. Những cành nhánh này chia điều trên thân, tạo thành từng lớp riêng.

- Hoa của cây bàng là hoa đơn tính cùng gốc, nó có các hoa đực và hoa cái mọc trên cùng một cây. Cả hai loại hoa có đường kính chỉ được 1cm, có màu trắng hơi xanh, không lộ rõ, và đặc biệt là không có cánh hoa, chúng mọc trên các nách lá hoặc ở đầu cành.

- Quả thuộc loại quả hạch dài 5–7 cm và rộng 3 - 5.5 cm, khi non có màu xanh lục, sau đó ngả sang màu vàng và cuối cùng có màu đỏ khi chín, chứa một hạt.

Công dụng của cây Bàng ta:

- Đây là một loại cây cảnh được sử dụng để lấy bóng râm nhờ cây có tán lớn.

- Quả bàng ăn được và có vị hơi chua. Hạt bàng có thể được dùng làm nguyên liệu để chế biến thành mứt. Gỗ có màu đỏ, rắn chắc và chống thấm nước khá tốt; tại Polynesia người ta dùng nó để đóng các loại cano (xuồng gỗ).

- Lá chứa một số flavonoid (chẳng hạn kamferol hay quercetin) cũng như các chất tanin (như punicalin, punicalagin, tercatin), các chất saponin và phytosterol. Do chứa nhiều chất hóa học nên lá và vỏ thân cây bàng còn được sử dụng trong nhiều nền y học cổ truyền khác nhau. - Tại Đài Loan người ta dùng các lá rụng làm thuốc chữa một số bệnh liên quan tới gan. Tại Suriname, chè được làm từ lá bàng được dùng để chữa các bệnh như lỵ và tiêu chảy.

Người ta cũng cho rằng lá bàng có chứa các chất ngăn cản ung thư và chống ôxi hóa cũng như chống phá hủy bộ nhiễm sắc thể.

Ngoài ra cây bàng ta còn trồng để tạo cảnh quan trong khuôn viên trường học, sân vườn hay trong công việc, vì chúng khỏe mạnh phát triển nhanh và cho bóng mát tốt.

Cách chăm sóc cây bàng ta:

- Cây bàng được ươm từ hạt cây con cho đến khi trưởng thành rất dễ, cây lớn nhanh, chỉ cần tưới nước thường xuyên, lựa chọn đất trồng phù hợp, đủ rộng cho cây phát triển là được.

- Cây bàng ta chịu nắng, nên không được trồng ở nơi râm mát, đến mùa thay lá, cây hay có sâu nên hãy phun thuốc trừ sâu nhiều để ngăn ngừa.

- Khi cây vào mùa mưa, nên cắt giảm chiều cao và tán để cây chống chọi với gió bão, không bị gãy cây.

Mọi thông tin chi tiết về cây Bàng ta, xin quý khách vui lòng liên hệ công ty TNHH Cảnh quan Phương Trung theo số điện thoại: 0974.222.759.

Công ty chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách.

 

Chia sẻ:
Tin liên quan
Copyrights © 2017 CÔNG TY TNHH CẢNH QUAN PHƯƠNG TRUNG. All rights reserved. Design by: Nina co, ltd