Dây thiên lý

Dây thiên lý

Dây thiên lý

Hotline: 0909.550.721 - 0974.222.759

Dây thiên lý

Tên thường gọi: Dây thiên lý

Tên khoa học: Telosma cordata

Họ thực vật: Asclepiadaceae (họ bông tai)

Chiều cao cây giống: 1 – 1.2 m

Công dụng: Dây thiên lý là loài cây dây leo thường được trồng giàn leo, sử dụng phổ biến nhất là hoa trong chế biến món ăn. Hoa thiên lý còn mang đến hương thơm dịu. Ngoài ra, dây thiên lý có thể dùng chữa chứng mất ngủ, hoa mắt, chóng mặt, chứng đau người, nhức xương

Dây thiên lý là một cây leo thân gỗ thường xanh, có nguồn gốc ở Ấn Độ, Pakistan, Trung Quốc và Miến Điện. Thân cây cao từ 1 – 10 m.

Lá dây thiên lý có cuống dài 1.5 – 5 cm. Phiến lá hình trứng có kích thước 4 – 12 x 3 – 10 cm, phía gần cuống có hình trái tim với lõm gian thùy hẹp, đỉnh lá nhọn.

Cụm hoa thiên lý giống hình tán, khoảng 15 – 30 hoa/cụm, cuống hoa dài 0.5 – 1.5 cm, có lông. Cánh hoa thiên lý thuôn dài hình mũi mác, có lông. Tràng hoa xanh hơi vàng, ống tràng có kích thước 6 -10 x 4 – 6 mm, bên ngoài có lông, bên trong cổ họng nhẵn hoặc có lông. Đầu nhụy tròn.

Quả thiên lý là quả nang hình mũi mác, kích thước 7 – 13 x 2 – 3.5 cm. Hạt thiên lý hình trứng rộng, 1 x 1 cm, dẹt.

Dây thiên lý là loài cây ưa sáng hoặc chịu bóng bán phần. Dây thiên lý thích nơi đất màu mỡ, thoát nước tốt và không có tính kiềm. Dây thiên lý có khả năng chịu hạn, đất khô cằn.

Dây thiên lý được nhiều người biết đến và đưa vào trong cả thơ ca.

Dây thiên lý có hoa thơm ngát, hương thơm này được ví như sự kết hợp của hoa hồng và hoa violet, thơm nhất vào buổi tối khi có độ ẩm cao.

Dây thiên lý cũng là một bài thuốc trong y học có thể chữa chứng mất ngủ, hoa mắt, chóng mặt, chứng đau người, nhức xương…

Hoa thiên lý dùng làm một thực phẩm vừa bổ dưỡng vừa ngon. Hoa thiên lý giàu carbohydrates, protein, vitamin A và C.

 

 

 

 

 

 

Chia sẻ:
Copyrights © 2017 CÔNG TY TNHH CẢNH QUAN PHƯƠNG TRUNG. All rights reserved. Design by: Nina co, ltd