Cây Thiên tuế | Gía bán cây thiên tuế trên thị trường

Cây Thiên tuế | Gía bán cây thiên tuế trên thị trường

Cây Thiên tuế | Gía bán cây thiên tuế trên thị trường

Hotline: 0909.550.721 - 0974.222.759

Cây thiên tuế

Cây Thiên tuế | Gía bán cây thiên tuế trên thị trường

Cây thiên tuế, hay còn được gọi với cái tên cây Tuế Nhật Bản, có tên khoa học là Cycas revoluta, thuộc họ Tuế, có nguồn gốc xuất xứ từ miền Nam Trung Quốc và Ấn Độ.

Đặc điểm hình thái của cây thiên tuế:

- Đây là một loại cây thân gỗ, toàn cây có hình dáng như một chiếc ô, thân cây hình trụ cao 2 - 3m, có khi còn cao hơn, cây ít phân nhánh.

- Lá mọc chùm trên đỉnh, dài đến 2m, lá hình dạng lá kép to hình lông vũ gôm nhiều nhiều lá nhỏ, lá nhỏ hình sợi khi mới ra uốn cong vào trong và dần dần trở nên cương cứng khi trưởng thành, có màu xanh bóng và nhắn.

- Hoa mọc trên đỉnh, hoa đực và cái không cùng năm trên một thân, cây hoa đực có hình trụ và có màu vàng, nõn hoa đực hẹp dài 25 - 28cm, rộng 4cm, cầy hoa cái có hình phiến dài 20cm, có nhiều lông nhung màu nâu mọc kín, phần không sinh sản rộng, méo chia thành nhiều dải hẹp, cong nhọn.

- Hạt có hình trứng, hơi dẹp, có màu đỏ nâu. Hoa thiên tuế thường nở vào tháng 6 -7, hạt chín vào tháng 10.

Cách trồng và chăm sóc cây thiên tuế:

- Vì đây là loại cây miền núi, nên chọn cho nó những loại đất cát, có khả năng thoát nước tốt, tuy nhiên cây cũng có thể trồng ở những nơi có khí hậu nóng bức như Hồ Chí Minh.

- Khi trồng thiên tuế phải bón phân thường xuyên cho cây để hỗ trợ cho cây sinh trưởng khỏe mạnh, nên dùng phân hữu cơ, phân rác, phân chuồng đã được ủ hoai.

- Cây có thể bị một số loại sâu, rầy làm hại, nên chúng ta cần phải thường xuyên tưới thuốc để giúp cây có thể sinh trưởng ổn định.

- Ngoài ra cũng nên cắt tỉa lá, tạo dáng cho cây.

Một số phương pháp trồng cây phổ biến:

- Trồng cây bằng hạt

Khi thiên tuế đậu quả, chúng ta có thể thu hoạch ngay để gieo trồng cây mới. Hạt được ngâm vào nước ấm với nhiệt độ khoảng 50 độ C, khoảng 12 tiếng. Sau đó chúng ta đổ nước ra để cây khô ráo trong khoảng 1 tiếng rồi tiếp tục ngâm hạt với nước ấm pha 0.1% FeSO4 và KH2PO4, ủ ấm 12 tiếng trong nhiệt độ 50 độ C. Lúc này, hạt cây mới sẵn sàng để gieo trồng.

- Gieo trồng bằng củ:

Đây là phương pháp đơn giản nhưng tốn nhiều thời gian. Nếu mong muốn có được số lượng lớn thì có thể sử dụng cách này. Đầu tiên, chúng ta tiến hành ngâm củ trên loại đất thịt, ít chua, kết hợp cùng lớp cát dày khoảng 15 - 20cm, khi gieo củ, cần chú ý giữ nước cho đất, độ ẩm luôn khoảng 55 - 60% mới đạt hiệu quả. Ở 4 tháng đầu tiên, củ mới bắt đầu mọc lá, một củ lớn ban đầu có thể mọc ra nhiều củ con vì vậy, khi gieo trồng thành công, chúng ta sẽ có được nhiều cây thiên tuế khác nhau để tách ra. Chú ý đất phải được khử trùng, luôn giữ sạch sẽ, không có kiến hoặc sâu bệnh tới gây hại.

- Phương pháp gieo trồng bằng giâm chồi

Chọn những chồi cây thiên tuế có đường kính khoảng 5cm, nếu có thể, hãy lựa chọn chồi đã ra rễ để thời gian tiến hành nhanh chóng hơn. Khi cắt chồi cây, dụng cụ phải được khử trùng sạch sẽ, ngay khi cắt xong, hãy ngâm chooig vào dung dịch, sau đó giâm vào các luống đã chuẩn bị sẵn sàng, giữ ấm cho chồi trong khoảng 4 tháng. Nếu chăm sóc đúng cách, chồi sẽ bắt đầu mọc lá sau khoảng 12 tháng. Lúc này cây thiên tuế đã sẵn sàng được đem trồng.

Kinh nghiệm khi chơi cây cảnh thiên tuế:

- Làm cho lá ngắn lại khi trồng trong chậu cảnh: sau khi vòng lá mới hết chu kỳ tăng trưởng thì cắt bỏ. Vòng lá thứ hai kế tiếp sẽ mọc ngắn hơn vì thiếu chất dinh dưỡng. Lặp lại nhiều nhân cây thiên tuế sẽ có bộ lá ngắn.

- Làm cho hoa văn trên cây thiên tuế nổi lên rõ nét: dùng một ít bột giặt và bàn chải nhỏ rửa thân cây, xối nước cho sạch sẽ hết phần bột giặt. - - Khoảng 10 ngày sau theo rìa mặt lá trên thân sẽ nổi lên một lớp nhung nhuyễn lợt hơn, khi nhìn vào các mắt lá này có hình những cây quạt xếp liền nhau trên thân cây rất đẹp.

- Một mẹo nhỏ nữa khi trồng cây là phải chọn những chậu phù hợp với kích thước cây thì cây mới có điều kiện phát triển dễ dàng.

 

Chia sẻ:
Tin liên quan
Copyrights © 2017 CÔNG TY TNHH CẢNH QUAN PHƯƠNG TRUNG. All rights reserved. Design by: Nina co, ltd