Cây thùa | Cây dứa lá trắng | Cây Agao

Cây thùa | Cây dứa lá trắng | Cây Agao

Cây thùa | Cây dứa lá trắng | Cây Agao

Hotline: 0909.550.721 - 0974.222.759

Thùa lá hẹp (Agao)

Cây thùa | Cây dứa lá trắng | Cây Agao

Cây thùa, hay còn được gọi là cây dứa agao, agao lùn, có tên khoa học là Agave angustifolia, thuộc họ Agaveceae (họ Thùa), có nguồn gốc từ các nước phía Trung Châu Mỹ.

Đặc điểm hình thái của cây:

- Thân agao ngắn, gần như là không có

- Lá có hình giáo, thon nhọn ở đỉnh, gốc có ôm thân,dày, cứng, lớn, màu trắng bạc, bóng, mép có răng và gai nhọn màu đen. Lá xếp hoa thị, dày, đặt sát mặt đất. Lá cứng nhưng viền lá vẫn tạo thành đường lượn sóng tạo cho cây có vẻ đẹp gai góc, mạnh mẽ.

- Khi cây được 8 - 14 tuổi, cây mới có hoa vào mùa hè, thu và cây mọc thêm một cuống to, mập, thẳng đứng ở giữa thân cây, có chiều cao khoảng 5 - 8m. Đỉnh cuống phân nhánh, có nhiều hoa màu vàng lục.

- Cụm hoa trên cuống chung, thẳng, mập, cao từ 2 - 3m, phân nhánh ở đỉnh, mang nhiều hoa với cánh hoa hợp thành ống

- Qủa của cây là quả nang, chứa nhiều hạt đen, nảy mầm trên cụm hoa và có đủ rễ lá mới rụng.

Cách trồng và chăm sóc cây dứa Agao:

- Ánh sáng: cây dứa agao thích năng, để cây được đẹp nên chưng nơi có ánh sáng trực tiếp hoặc gián tiếp như cửa kính… Tuy nhiên cây khỏe mạnh nên bạn có thể trưng nơi có ánh sáng kém hơn vẫn không có vấn đề.

- Nhiệt độ: cây có thể chịu được nóng, lạnh, sống trong môi trường máy lạnh vẫn tốt.

- Đất trồng: khi trồng ngoài tự nhiên cây có thể sinh trưởng trong nhiều loại đất khác nhau, kể cả đất phèn, mặn hoặc xấu, yếu, nghèo dinh dưỡng. Tuy nhiên, khi trồng trong nhà để đỡ công chăm sóc và lá mướt xanh thì nên trồng trong đất giàu thịt, nhiều mùn, nhiều chất hữu cơ, thông thoáng và thoát nước tốt.

Nên lau lá cây thường xuyên khoảng 1 tuần/lần để cây hấp thụ khí độc tốt hơn.

Để lá mướt và bóng khoảng 15 ngày nên cho cây ra ngoài trời phơi nắng tự nhiên và bón phân 1 tháng/lần bằng những loại phân sẵn có.

- Cây dứa agao hầu như không bị bệnh do sức đề kháng mạnh mẽ.

- Cây được nhân giống bằng chồi từ hoa.

Một số lưu ý khi trồng, trang trí dứa agao: dứa agao có gai nên khi trồng, trưng bày cần để ý vị trí tránh va quệt ảnh hưởng đến cây và thân thể  con người. Cây bị úng nếu chăm sóc kỹ, tưới quá nhiều nước.

Ý nghĩa của cây dứa Agao:

- Ý nghĩa phong thủy: với những chiếc lá khỏe khoắn có tác dụng trừ tà, chống lại sự bỏ bùa, xua đi những điều không may mắn, đem lại những điều tốt lành, tài lộc, sức khỏe cho gia chủ.

- Ý nghĩa khác: Với sức sống mạnh mẽ, khả năng bảo vệ và phát triển trong mọi điều kiện khắc nghiệt nhất thể hiện ý chí vươn lên, chiến thắng ngoại cảnh đạt đến niềm vui và hạnh phúc.

Với những chiếc lá dầy cũng giống như lưỡi hổ, hấp thụ rất tốt những chất độc bay lơ lửng trong không khí, đặc biệt là formaldehyde, nitrogen oxide.

Ứng dụng của cây:

Cây dứa agao ưa nắng, sống khỏe mạnh, ít sâu bệnh nên được ưa chuộng trồng làm cây cảnh trong nhà. Màu sắc tươi sáng, sinh động của cây thích hợp trang trí bàn làm việc, phòng khách, bàn ăn, cửa sổ, góc nhà, tiền sảnh, hành lang… vừa thanh lọc không khí, vừa đem đến cảm giác yêu đời, yêu thiên nhiên cuộc sống, giải tỏa stress.

Khi trồng agao trong sân vườn biệt thự, khu du lịch, công viên, nó trở thành điểm nhấn trong cảnh quan.

Cây agao còn được dùng trồng chậu treo hoặc phối kết với những cây khác với tác dụng trừ tà.

Ngoài ra, các bộ phận của cây agao như hoa, lá, rễ đều được làm thuốc hoặc thực phẩm.

 

Chia sẻ:
Tin liên quan
Copyrights © 2017 CÔNG TY TNHH CẢNH QUAN PHƯƠNG TRUNG. All rights reserved. Design by: Nina co, ltd