Cây trinh nữ hoàng cung và tác dụng chữa bệnh tuyệt vời của nó

Cây trinh nữ hoàng cung và tác dụng chữa bệnh tuyệt vời của nó

Cây trinh nữ hoàng cung và tác dụng chữa bệnh tuyệt vời của nó

Hotline: 0909.550.721 - 0974.222.759

Trinh nữ hoàng cung

Cây trinh nữ hoàng cung và tác dụng chữa bệnh tuyệt vời của nó

Đã từ lâu, cây trinh nữ hoàng cung được xem là một loại thuốc quý, nó chỉ được dành riêng cho hoàng tộc, vì thế nó thường được gọi tên là cây thuốc của hoàng cung. Với những công dụng đặc biệt của nó, cây được dùng làm thuốc chữa bệnh cho các cung tần mỹ nữ và quan thái giám thời bấy giờ.

Cây trinh nữ hoàng cung, hay còn được gọi với cái tên cây tỏi Thái Lan, cây vạn châu lan, tên khoa học của nó là Crinum latifolium, thuộc họ Amaryllidaceae, cây có nguồn gốc từ Ấn Độ, hiện nay đã phân bố rất nhiều tại các nước thuộc Đông Nam Á và một số tỉnh thuộc phía Nam Trung Quốc.

Đặc điểm hình thái của cây:

- Cây có phần bầu thân nằm chìm, to cỡ củ hành tây cùng phần bẹ lá ôm phía trên.

- Lá của trinh nữ hoàng cung dài, gân lá tạo hình theo chiều dọc và tạo rãnh chia đôi lá. Mặt sau của lá màu nhạt hơn với một đường sống lá khá to.

- Hoa trinh nữ hoàng cung mọc theo tán từ cùng một điểm. Khoảng 1 - 2 ngày sau khi nở, hoa có hình dạng khá giống với hoa loa kèn. Hoa thường có màu trắng pha tím hồng hoặc tím đỏ tùy thời điểm. Hoa mọc thành tán gồm 6 - 18 hoa, trên một cán hoa dài 30 - 60cm, cánh hoa màu trắng có điểm màu tím đỏ, từ thân hành mọc rất nhiều củ con có thể tách ra để trồng riêng dễ dàng.

Tác dụng của cây trinh nữ hoàng cung:

Kể từ những năm 1989 - 1990 của thế kỷ trước, loại cây này đã được biết đến với công dụng trị u xơ tử cung, ung thư tử cung, u xơ và ung thư tuyến tiền liệt, bướu cổ, viêm họng, viêm loét dạ dày tá tràng, phong thấp, mụn nhọt…

Theo kinh nghiệm dân gian, ngày uống nước sắc của ba lá trinh nữ hoàng cung hái tươi thái nhỏ ngắn 1–2 cm, sao khô màu hơi vàng, uống luôn trong 7 ngày, rồi nghỉ 7 ngày, sau đó uống tiếp 7 ngày nữa, lại nghỉ 7 ngày và uống tiếp 7 ngày. Tổng cộng 3 đợt uống là 63 lá, xen kẽ 2 đợt nghỉ uống, mỗi đợt 7 ngày.

Theo y học hiện đại, trong cây Trinh nữ hoàng cung Việt Nam có chứa những hoạt chất sinh học với khả năng ngăn chặn sự phát triển của tế bào u và kích thích tế bào lympho T hoạt động và phát triển. Đồng thời chỉ thấy có cây Trinh nữ hoàng cung Crinum latifolium L. mới có hoạt chất tác dụng hỗ trợ trị liệu chứng phì đại lành tính tuyến tiền liệt và u xơ tử cung và hoạt chất ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư (antitumor) như Crinafolidine, Crinafoline, Paratorimin.

Có 12 loại giống cây Trinh nữ hoàng cung đều thuộc họ náng Crinum, nhưng tác dụng của từng loại lại khác nhau .

Các kết quả nghiên cứu dược lý cho thấy cao methanol của thân, rễ và cao chiết alkaloid toàn phần của trinh nữ hoàng cung đều có tác dụng ức chế phân bào. Trong mô hình gây u báng sacom và ung thư đùi ở chuột nhắt, hợp chất chứa cao này đã hạn chế sự phát triển của khối u và di căn tế bào. Một số alkaloid trong cây có hoạt tính sinh học như Lycorin ức chế proteine và DNA của tế bào chuột, đồng thời ức chế u báng cấy ở chuột. Trong thử nghiệm Lycorin làm giảm khả năng sống của tế bào u, làm ngừng sự phát triển của virus bại liệt, đó là ức chế các tiền chất cần thiết cho sự sinh trưởng của virus gây bệnh bại liệt…

Những bài thuốc từ loại cây trinh nữ hoàng cung

- Chữa u tuyến tiền liệt, u nang buồng trứng, u xơ tử cung, u vú, viêm loét dạ dày:

Dùng lá khô và lá tươi với liều lượng:

Lá tươi: 3 lá tươi dài khoảng 5 tấc. Sau khi rửa sạch, thái nhỏ và sắc với 2 chén nước. Sắc đến khi nào còn nửa chén. Chia làm 3 lần, uống hàng ngày sau khi ăn.

Lá khô: Dùng 200gr lá khô sắc với 2 chén nước. Sắc đến khi nào còn nửa chén chia uống 3 lần trong ngày, sau khi ăn.

Thuốc được uống thành từng đợt, mỗi đợt khoảng 20 – 25 ngày, nghỉ 10 ngày rồi uống đợt tiếp theo. Hoặc có thể uống một đợt duy nhất liên tục 64 ngày đối với nam và 49 ngày đối với nữ.

- Chữa các khối u như u da, u nội tạng, hạn chế sự phát triển của tế bào ung thư cổ tử cung, ung thư đại tràng, u vú:

Dùng lá trinh nữ hoàng cung 20g, nga truật 20g, xuyên điền thất 10g, lá đu đủ khô 50g. Đổ 3 chén nước sắc còn 1 chén, chia 3 lần uống trong ngày sau khi ăn.

- Chữa viêm họng hạt: Sử dụng lá trinh nữ hoàng cung 1/3 lá tươi, rễ cây dằng xay 3g. Hai loại này rửa sạch, thêm vào vài hạt muối nhai ngậm hàng ngày.

- Chữa u xơ tuyền tiền liệt:

Dùng lá tươi: Dùng 3 lá tươi cây trinh nữ hoàng cung, dài khoảng 5 tấc, rửa sạch, thái nhỏ. Sắc với 2 chén nước đến khi nào còn nửa chén, uống ngày 3 lần sau khi ăn.

Dùng lá khô: Lá khô sau khi phơi trần qua nước sôi, để ráo nước. Mỗi ngày dùng 200g sắc với 2 bát nước cho đến khi còn nửa bát, chia làm 3 lần uống trong ngày, sau khi ăn. Ngoài ra, để phòng và chữa bệnh yếu sinh lý do tác động của thuốc, bệnh nhân u tuyến tiền liệt thêm cây đinh lăng vào vị thuốc.

Cách dùng: Lá tươi (50gr) hoặc lá khô (200gr) lá đinh lăng sắc chung với lá cây trinh nữ hoàng cung. Lưu ý, nên đổ nước ngập dược liệu. Sắc cùng với 2 bát nước đến khi nào còn nửa bát, chia 3 lần uống trong ngày, sau khi ăn.

 

 

Chia sẻ:
Tin liên quan
Copyrights © 2017 CÔNG TY TNHH CẢNH QUAN PHƯƠNG TRUNG. All rights reserved. Design by: Nina co, ltd